NÊN CHO TRẺ UỐNG SỮA TƯƠI KHI ĐƯỢC 1 TUỔI

Sữa tươi đã được công nhận là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết để bổ sung thêm dưỡng chất góp phần cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. Vì sữa tươi mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như sau :

 • Giàu Canxi (rất quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ xương và răng cho trẻ; giúp tăng chiều cao. Canxi từ sữa được hấp thụ dễ hơn so với các loại thực phẩm khác)
 • Giàu Protein (chất đạm)
 • Giàu chất béo cung cấp năng lượng hoạt động và phát triển thể chất
 • Giàu Vitamins (A, B1, B12, …) và khoáng chất (Kali, Photpho,…)

Đối với trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi,  nếu không dùng đúng cách, đúng thời điểm, sữa tươi sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy nhiều bà mẹ vẫn còn thắc mắc không biết khi nào mới có thể cho con nhỏ bắt đầu uống sữa tươi.

Nhiều nguồn thông tin đã khẳng định: sau 12 tháng tuổi, trẻ có thể bắt đầu uống sữa tươi hàng ngày để bố sung dưỡng chất (nhưng nên uống sữa Thanh trùng hay sữa Tiệt trùng?). Các cha/mẹ có con nhỏ hãy xem nội dung hướng dẫn dưới đây để sử dụng sữa tươi đúng cách để hiểu vì sao “Nên  cho trẻ uống sữa tươi khi được 1 tuổi”

1/ Khi bé được 1 tuổi thì bắt đầu uống sữa tươi như thế nào?
-Đối với các bé bú sữa mẹ từ lúc mới sinh đến thời điểm bé đủ 1 tuổi, nếu có điều kiện như sữa mẹ còn nhiều, mẹ có thời gian cho con bú…thì mẹ nên duy trì việc cho bé ăn dặm song song bú sữa mẹ. Không cần thiết cho bé uống thêm sữa tươi hay bất cứ loại sữa nào hết cho dù được quảng cáo tốt cỡ nào.

-Đối với các bé đã uống sữa công thức thì khi đủ 1 tuổi, mẹ nên bắt đầu chuyển sang sữa tươi “Thanh trùng” cho bé để thay thế sữa công thức (hay sữa bột). Lượng sữa uống 1 ngày từ 300ml-500ml (không nên uống quá 500ml). Với các bé suy dinh dưỡng, thấp còi, mẹ chỉ cần biết cách chọn sữa tươi cho trẻ trên 1 tuổi giúp bé tăng cân nhanh là cải thiện được tình hình ngay thôi.

-Khi bé đủ 2 tuổi trở lên, mẹ có thể chuyển từ sữa tươi thanh trùng sang sữa tươi “Tiệt trùng” trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Lượng sữa uống 1 ngày không quá 300ml.

Có nhiều mẹ thắc mắc là tại sao trẻ 1 tuổi trở lên nên chuyển từ sữa bột sang sữa tươi. Câu trả lời là vì giai đoạn này hệ tiêu hóa của con đã có sự hoàn thiện nhất định. Bé uống sữa tươi có thể tiêu hóa tốt, hấp thụ được nhiều dưỡng chất thiết yếu. Còn sữa bột tuy giàu dinh dưỡng hơn (do quá trình chế biến, bổ sung thêm của nhà sản xuất) nhưng không còn phù hợp với giai đoạn bé đã lớn, khiến bụng bé no lâu, vì vậy mẹ nên cho bé uống sữa tươi để hệ tiêu hóa làm việc nhẹ nhàng, để dành bụng ăn các thực phẩm khác. Mặt khác, sữa tươi lại có giá thành rẻ hơn (mà lại có nguồn gốc tự nhiên hơn) giúp mẹ tiết kiệm một khoản tiền lớn để dành chi cho những việc khác của con.

2/ Nên cho trẻ uống sữa tươi “Thanh trùng” hay “Tiệt trùng”

Sự khác biệt giữa sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng

Theo đa số các chuyên gia dinh dưỡng & bác sĩ đều khuyên: nên cho trẻ trên 1 tuổi uống sữa tươi thanh trùng, khi nào bé đủ 2 tuổi thì có thể chuyển qua sữa tươi tiệt trùng.
Lý do là vì sữa tươi thanh trùng có tính nguyên thủy hơn, các dinh dưỡng có trong nó đều tự nhiên, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hấp thu dưỡng chất của bé. Còn sữa tươi tiệt trùng có qua quá trình xử lý tiệt trùng (UHT) hiện đại giúp bảo quản được nhiều ngày hơn nhưng có thể có thêm bớt các chất phụ gia khác như chất bảo quản hoặc hương vị khác nên trẻ dưới 2 tuổi uống vào sẽ ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe, do hệ tiêu hoá còn non yếu (việc thêm các chất phụ gia là tuỳ thuộc vào chủ đích của các nhà sản xuất. Một số nhà sản xuất thì KHÔNG thêm chất phụ gia hay bất kỳ chất bảo quản nào khác mà vẫn đảm bảo tỉ lệ cao các chất dinh dưỡng tự nhiên có trong sữa).

Tuy nhiên, nếu gia đình kinh tế trung bình hoặc không thuận tiện hoặc khó tìm mua sữa tươi thanh trùng… thì các cha/mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn 1 loại sữa tươi tiệt trùng phù hợp cho bé sử dụng. Để chọn 1 loại sữa tiệt trùng phù hợp với bé, chúng ta phải chú ý các điểm chính như sau: chọn sản phẩm có thương hiệu, có uy tín; có nguồn gốc sữa rõ ràng; có qui trình sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế, bao bì đóng gói chuyên nghiệp, chất lượng sữa phải hoàn toàn tự nhiên không pha sữa bột, không chất bảo quản, không chất phụ gia và các cha/mẹ nên dùng thử qua trước để đánh giá chất lượng sữa trước khi chọn lựa cho cho con uống.

Tại sao sữa tươi tiệt trùng bảo quản lâu hơn sữa tươi thanh trùng?

Nên cho trẻ uống sữa tươi khi được 1 tuổi

3/ Lưu ý khi cho trẻ uống sữa tươi thanh trùng (lúc bé được 1 tuổi)

 • Sữa tươi thanh trùng: hiện nay chỉ có thương hiệu Việt Nam (như Long Thành, Đà lạt, Vinamilk, TH True milk,  …), thường được đóng gói dưới dạng chai nhựa, hộp giấy hoặc chai thuỷ tinh với dung tích khác nhau và có in tên sữa tươi thanh trùng trên bao bì.
 • Mua sữa tươi thanh trùng: Thường thì các loại sữa thanh trùng sẽ được đặt tại “quầy lạnh” của siêu thị, đại lý… và có hạn sử dụng ngắn (khoảng 7 ngày – 10 ngày kể từ ngày sản xuất). Trên vỏ hộp cũng ghi rõ “sữa thanh trùng” để dễ nhận biết. Sữa thanh trùng luôn phải được “giữ lạnh” từ lúc sản xuất cho đến lúc mua sử dụng tại nhà.
 • Khi mua sữa thanh trùng, nên mua dạng hộp nhỏ để bé uống hết trong ngày. Hoặc nếu mua hộp lớn thì mua cho cả gia đình cùng uống. Với những hộp sữa thanh trùng đã khui nắp uống còn dư thì phải bảo quản lạnh, kín và phải dùng hết trong thời gian quy định. Không vì tiếc mà cho bé uống sữa đã để quá lâu hoặc hết hạn sẽ gây rối loạn tiêu hóa rất nguy hiểm cho bé.
 • Trẻ từ 1-2 tuổi: mỗi ngày chỉ nên uống từ 300-500ml sữa thanh trùng. Trẻ từ 2 tuổi trở lên: mỗi ngày uống không quá 300ml.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên tự mua sữa tươi mới vắt chưa qua chế biến về tự nấu cho con uống. Vì cách làm truyền thống này không có dụng cụ chuẩn xác, không đảm bảo tiệt trùng dụng cụ nên thành phẩm không đảm bảo chất lượng, nguy cơ nhiễm khuẩn cao, có hại cho trẻ.

4/ Lưu ý khi cho trẻ uống sữa tươi “tiệt trùng” (lúc bé từ 2 tuổi trở lên)

 • Sữa tươi tiệt trùng: hiện nay có nhiều thương hiệu Việt Nam và thương hiệu nước ngoài được nhập khẩu từ Úc, Mỹ, New Zealand,Đức, ….. và có các loại để chọn lựa như nguyên kem (béo)/ít béo/tách béo. Bao bì thường là dạng hộp giấy chuyên dụng (có tác dụng ngăn ngừa xâm nhập của vi khuẩn và hạn chế tác dụng của ánh sáng mặt trời) và có nhiều dung tích khác nhau và thường có hộp lớn nhất là 1L. Sữa tươi tiệt trùng thường được đặt trên các kệ khô tại siêu thị (không yêu cầu bảo quản lạnh như sữa thanh trùng).
 • Sữa tiệt trùng ở Việt Nam có 2 loại là sữa tươi 100% (tức được sản xuất từ thành phần nguyên liệu là sữa tươi 100%, không pha thêm nước hay thêm sữa bột) và sữa dạng bột pha nước đóng hộp. Vì thế khi mua sữa tươi tiệt trùng cho bé, mẹ nên đọc kĩ thành phần: Nếu thành phần ghi là 100% sữa tươi , 100% Full cream milk, 100% whole milk… thì đó đúng là loại nên mua. Sữa tiệt trùng nào có thành phần ghi là bột sữa, nước, vitamin A,B,D, dầu thực vật hay dầu cọ, … hoặc có in dòng chữa “lắc đều trước khi uống” thì không nên chọn mua, vì các loại này không đủ dưỡng chất tự nhiên của sữa, khi uống sẽ dễ gây cho bé no lâu, no ảo mà không ăn uống thêm được những thức ăn bỗ dưỡng khác.
 • Lượng sữa tươi tiệt trùng uống mỗi ngày không nên quá 300ml (trong giai đoạn 2 tuổi, hi lớn hơn thì có thể uống tuỳ theo nhu cầu). Nên bảo quản lạnh khi đã khui nắp uống mà chưa hết và nên tiếp tục dùng hết trong thời gian 3-4 ngày.

Khi cho con uống sữa tươi dù tiệt trùng hay thanh trùng, cha/mẹ cũng nên chọn loại nào ít đường hoặc không đường, ít phẩm màu, ít hương vị nhân tạo thì sẽ tốt hơn cho sức khỏe lâu dài của con. Ngày nay, xu hướng uống sữa “không đường” là chọn lựa phù hợp nhất cho sức khoẻ của trẻ.

Chú ý: Khi bé mới bắt đầu uống sữa tươi (thanh trùng hay tiệt trùng) thì có thể sẽ gặp hiện tượng đau bụng hoặc tiêu chảy. Nhưng các mẹ đừng lo lắng. Nếu dừng uống mà bé hết  bị hiện tượng này là có thể do cơ thể bé chưa quen sữa tươi, vì cơ thể bé thiếu men Lactase để hấp thụ đường Lactose có trong sữa tươi tự nhiên, nên làm bé quặn bụng, tiêu chảy). Hãy tập cho bé uống từ từ trở lại, bắt đầu bắt làm quen với 1 lượng sữa 50ml-100ml/ngày trong 1- 2 tuần đầu, và khi bé quen, thấy bớt hiện tượng đau bụng hay tiêu chảy thì có thể uống bình thường với lượng sữa lên 300ml-500ml/ngày. (Xem thêm: Tại sao uống sữa tươi dễ bị đau bụng hoặc tiêu chảy?)

Chọn sữa tươi phù hợp cho trẻ khi được 1 tuổi sẽ hỗ trợ phát triển thể chất toàn diện

 

5/ Hướng dẫn xem thành phần sữa trên bao bì để biết loại sữa nào nên mua cho trẻ

Một kiến thức quan trọng giúp cha/mẹ chọn được sữa tươi phù hợp với bé trên 1 tuổi là việc mẹ phải biết đọc các thành phần của sữa để chọn đúng loại con cần. Cách này áp dụng cho cả sữa thanh trùng lẫn tiệt trùng.

Để mua đúng loại sữa tốt cho bé, các mẹ cầm hộp sữa lên, đọc 3 chỉ số dinh dưỡng này:

1/ Năng lượng (Energy): từ 62-65kcal/100ml là mua được. Không mua loại sữa nào có chỉ số này thấp hơn 62kcal/100ml nhé mẹ.

2/ Chất béo (Fat): từ 3,3-3,5 gr/100ml. Không mua loại sữa nào có chỉ số này thấp hơn 3,3gr/100ml nhé mẹ.

3/ Canxi: 110-120mg/100ml.

Trên đây là cách chọn sữa tươi cho trẻ trên 1 tuổi để giúp trẻ tăng trưởng tốt cả về cân nặng, chiều cao lẫn trí tuệ mà vẫn đảm bảo sức khỏe tốt. Các cha/mẹ nên tìm hiểu kĩ và cẩn thận để có thể chọn mua đúng loại sữa cho trẻ. Vì sữa là nguồn dinh dưỡng cần thiết và phổ biến hằng ngày của trẻ em nên chỉ cần cha/mẹ chú ý một chút là con sẽ tận hưởng hết tất cả lợi ích do sữa mang lại để giúp phát triển toàn diện cho trẻ.

Nguồn:  https://www.webtretho.com  & Fanpage: BetterCre Agency

Call Now Button