TẠI SAO UỐNG SỮA BỊ ĐAU BỤNG HAY TIÊU CHẢY

Tại sao uống sữa bị đau bụng hay tiêu chảy ? Chỉ có vài nguyên nhân chính, nhưng chắc chắn không phải là triệu chứng bệnh học mà chỉ là hiện tượng sinh lý của cơ thể.

Cơ thể bị thiếu hụt hoặc không tự sản sinh được men Lactase sẽ dẫn đến tình trạng đường Lactose không được thủy phân, gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng khi uống sữa.

Lactose (hoặc Lactoza) hay còn gọi là đường sữa, có sẵn tự nhiên trong sữa mẹ, sữa bò, sữa dê… được hấp thụ và tiêu hóa dễ dàng nhờ men Lactase trong hệ tiêu hoá của chúng ta. Men Lactase được xem là nhân tố quan trọng, góp phần vào quá trình thủy phân để cắt đôi phân tử đường Lactose thành 2 thành phần đơn giản là Glucose và Galactose để hệ tiêu hóa dễ hấp thụ. Trong một số trường hợp, cơ thể bị thiếu hụt hoặc không không tự sản sinh được men Lactase sẽ dẫn đến tình trạng đường Lactose không được thủy phân và rối loạn tiêu hóa.

Nguyên nhân dẫn đến thiếu men Lactase trong cơ thể như hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện (ở trẻ em), do dùng kháng sinh, nhiễm trùng hoặc di truyền… Cơ thể thiếu men Lactase dẫn đến hiện tượng đường Lactose tự nhiên có trong sữa không được thủy phân, khi đến đại tràng sẽ hút chất lỏng, góp phần làm tăng áp lực thẩm thấu, hút nước vào trong lòng ruột… dẫn đến hiện tượng tiêu chảy, có thể gây mất nước cho cơ thể. Ngoài ra, lượng đường Lactose không được dung nạp còn bị lên men bởi các vi khuẩn, sinh ra axit và khí dư trong bụng, làm trướng bụng, đầy hơi dẫn đến cảm giác khó chịu, đau bụng.

Nhiều trẻ do không tiêu hóa được vì thiếu men Lactase nên quấy khóc, nôn trớ, kém hấp thu, lâu ngày sẽ chậm phát triển. Hiện tượng này cũng gây ra nhiều phiền toái cho người trưởng thành, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá và thể chất.

Tại sao uống sữa bị đau bụng hay tiêu chảy?  Có thể do thiếu men tiêu hoá Lactase


Trước đây, những người không tiêu hóa được đường Lactose được khuyến cáo nên tránh uống sữa hoặc các chế phẩm từ sữa. Tuy nhiên, sữa là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất, Vitamins, Canxi, … rất cần thiết cho sức khỏe của trẻ em và cả người trưởng thành, hỗ trợ cho hệ xương và giúp bổ sung dinh dưỡng toàn diện. 
Uống sữa bị đau bụng, sôi bụng là triệu chứng thường gặp của nhiều người ở mọi độ tuổi khác nhau đôi khi do đưởng ruột thiếu men Lactase không hấp thụ tốt đường Lactose có trong sữa, chứ không phải do sữa bị hư (Chú ý cách nhận biết sữa bị hư như sau: hộp sữa bị phình to ra, mùi sữa ngửi rất khó chịu, sữa bị đặc sệt hơn và có thể bị phân tách thành hai lớp là lớp sữa và lớp nước riêng biệt., …)

Hiện nay đã có nhiều thương hiệu sữa sản xuất các sản phẩm sữa dành cho người không dung nạp được đường Lactose có thể sử dụng để bổ sung dinh dưỡng hàng  ngày.

Mẹo:

Vì sữa là nguồn dinh dưỡng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất tốt và cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển thể chất. Vì vậy hãy cố gắng sử dụng sữa như 1 thức uống bổ sung cần thiết trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nếu bạn có hiện tượng đau bụng hay tiêu chảy khi uống sữa thì có thể áp dụng mẹo sau:

Hãy bắt đầu uống sữa lại với 1 lượng sữa nhỏ, chia làm nhiều lần uống trong ngày với khoảng 50ml – 100ml mỗi ngày và có thể kéo dài trong 2 hoặc  3 tuần để cơ thể quen dần (KHÔNG nên  uống khi bụng đói).  Trong ngày, có thể dùng sữa chua để hỗ trợ tạo men tiêu hoá sữa dễ hơn trong thời gian này. Khi cơ thể quen dần thì có thể tăng lượng sữa lên 200ml -300ml mỗi ngày.

Uống sữa cần đúng cách để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày

Nguồn: https://suckhoe.vnexpress.net

Call Now Button