NGƯỜI CAO TUỔI UỐNG SỮA GÌ?

Người cao tuổi uống sữa gì? là câu hỏi thường gặp khi người cao tuổi bắt đầu  quan tâm đến việc uống sữa để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày hay bổ sung Canxi hỗ trợ sức khỏe cho xương.

Chúng ta thường cho trẻ em uống sữa tươi để bổ sung dưỡng chất giúp trẻ phát triển mà đôi khi quên rằng người cao tuổi cũng rất cần uống sữa để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày, tăng cường đề kháng, bổ sung Canxi, Vitamin và ngừa bệnh tật.

Người cao tuổi uống sữa gì? – www.suamountvictoria.info

Sữa tươi tiệt trùng: Sự lựa chọn của người cao tuổi

Hiện nay, có nhiều thương hiệu sữa và nhiều loại sữa mà người lớn tuổi có thể chọn sứ dụng để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày như sữa nước hoặc sữa bột; thương hiệu trong nước hoặc nước ngoài. Và  khi lựa chọn sữa thì chúng ta vẫn phải chú ý đến các tiêu chí như: nguồn gốc sản xuất , thành phần (các chỉ số chất béo, Canxi, Carbohydrat, Vitamins…), thương hiệu, các cam kết chất lượng, …

Trong nhiều loại sữa có trên thị trường, thì hiện nay “sữa tươi tiệt trùng” (sữa nước) được nhiều gia đình chọn lựa cho người cao tuổi là ông, bà hoặc cha. mẹ sử dụng, vì được sản xuất từ nguồn sữa tươi nguyên chất 100% tự nhiên, thành phần dinh dưỡng đầy đủ, tiện dụng, dễ bảo quản, giá cả hợp lý, …

Lợi ích của sữa tươi đối với người cao tuổi

Người cao thường có các triệu chứng như chán ăn, ăn không ngon, sức nhai yếu …Lúc này, sữa tươi là nguồn dinh dưỡng phù hợp giúp bổ sung canxi, đạm và các vitamin dạng lỏng cần thiết để duy trì sức khỏe ổn định cho người cao tuổi. Đặc biệt, việc bổ sung Canxi từ sữa còn giúp người cao tuổi hạn chế tình trạng loãng xương và những tổn thương do va chạm, giúp điều hòa thần kinh giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Khi lớn tuổi, bộ máy tiêu hóa hoạt động kém đi dẫn đến giảm cảm giác khát nước nên người cao tuổi thường quên uống nước, hậu quả là ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa và huyết áp cũng như gây ra tình trạng dễ bị táo bón và mất thăng bằng… Trong trường hợp này, sữa tươi không chỉ cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết mà còn giải quyết được nhu cầu uống nước ở người cao tuổi.

Nên chọn sữa tươi nào: sữa có đường hay không đường? sữa Béo hay Tách béo?

Để chọn loại “sữa tươi tiệt trùng” phù hợp, người cao tuổi cần cân nhắc tình trạng sức khỏe của mỗi người (có thể phải hy sinh sở thích hoặc thói quen về khẩu vị để chọn lựa và sử dụng sữa tốt nhất cho sức khỏe tổng thể) sau đây là 1 số gợi ý từ các bác sĩ dinh dưỡng:

  • Với người lớn tuổi có bệnh mãn tính như rối loạn lipid máu, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… thì nên chọn sữa không đường tách béo  và phải chú ý chế độ ăn để tính toán lượng sữa sử dụng hàng ngày cho cân bằng và để đảm bảo cho lượng đường huyết ổn định, không bị tăng đột biến. (vì sữa không đường nhưng trong sữa nguyên chất vẫn có chứa sẵn đường Lactose  tự nhiên trong sữa)
  • Với người lớn tuổi bị viêm khớp, không bị các bệnh mãn tính kể trên thì có thể vẫn uống được sữa béo (Full cream) và có lượng đường thấp. Tuy vậy, cần lưu ý với người thừa cân, béo phì nếu dùng loại sữa này nhiều sẽ làm tăng cân nhanh và gây áp lực lớn lên các khớp xương làm cho bệnh trầm trọng thêm
  • Những người được bác sĩ chỉ định kiêng thực phẩm có đường và chất béo nên sử dụng loại sữa không đường tách béo.
  • Còn nếu không gặp vấn đề về tim mạch hay tiểu đường, hoặc béo phì thì người cao tuổi  có thể chọn lựa sữa tuỳ theo nhu cầu nhưng sữa không đường vẫn tốt hơn).
Người lớn tuổi uống sữa tươi tiệt trùng hàng ngày: Bổ ích, tiện dụng, an toàn

Nên uống bao nhiêu ly sữa mỗi ngày?

Như vậy, câu hỏi “Người cao tuổi uống sữa gì? đã được làm rõ, người cao tuổi có thể chọn lựa cho mình loại sữa phù hợp để sử dụng hàng ngày. Tùy theo nhu cầu dinh dưỡng, mỗi ngày người cao tuổi cần khoảng 300-500 ml sữa tươi để cung cấp đủ lượng đạm và bổ sung các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Có một số người bị đau bụng hoặc tiêu chảy nhẹ khi uống sữa thì cũng đùng quá lo lắng,  nguyên nhân là do cơ thể thiếu men enzyme lactase để hấp thu đường Lactose tự nhiên có trong sữa tươi. Vì vậy, để hạn chế bị đau bụng khi mới dùng sữa tươi tiệt trùng, thì chúng ta cần chia nhỏ lượng sữa ra làm nhiều lần uống, mỗi lần một lượng nhỏ (50ml – 100ml) để giúp cơ thể làm quen dần với sữa tươi. Ban đầu, có thể uống 100-200 ml/ ngày, sau đó tăng dần đến khi cơ thể hoàn toàn thích ứng được.

Sữa tươi tiệt trùng là nguồn thực phẩm thực sự cần thiết cho sức khỏe của người cao tuổi, tuy nhiên chỉ sử dụng sữa tươi như bữa phụ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, không thể thay thế hoàn toàn bữa chính vì các chất dinh dưỡng cần thiết khác phải được cung cấp từ các nguồn thực phẩm tươi sống khác như thịt, cá. trứng, hoa quả, … (trừ một vài trường hợp có chỉ định cụ thể từ bác sĩ).

Nguồn: http://lifestyle.cfyc.com.vn  &  www.thmilk.vn

Call Now Button