Hệ Miễn Dịch - "tấm khiên" bảo vệ cơ thể

HỆ MIỄN DỊCH

"TẤM KHIÊN" BẢO VỆ SỨC KHỎE MỖI NGƯỜI

Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể chúng ta và được ví như là “tấm khiên” tuyệt vời có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe con người chống lại “những kẻ xâm lược” là những nhân tố gây bệnh, có hại từ môi trường bên ngoài, giúp cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh, ít mắc bệnh trong suốt quá trình sống.

Đội quân của hệ miễn dịch là những “kháng thể”, có nhiệm vụ chiến đấu phòng chống và tiêu diệt “những kẻ xâm lược” khi mới xâm nhập vào cơ thể hoặc khi chúng xuất hiện trở lại tấn công cơ thể chúng ta.​ Nếu hệ miễn dịch của cơ thể gặp những vấn đề bất thường hay còn gọi là suy giảm miễn dịch thì sức đề kháng của chúng ta sẽ yếu đi và chúng ta sẽ dễ mắc bệnh.

Hệ miễn dịch là gì

Hệ miễn dịch (Immune System) của cơ thể là một hệ thống tuyệt vời được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại vi trùng và vi sinh vật trong môi trường sống hàng ngày của chúng ta. Một trong những tế bào quan trọng của hệ miễn dịch là tế bào bạch cầu có nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể.

Hệ miễn dịch của cơ thể có ở khắp các bộ phận trong người như những “chốt chấn giữ” bảo vệ sức khỏe chúng ta, bao gồm các vị trí cơ quan như sau:
- Amidan cổ họng
- Hệ tiêu hóa
- Tủy Xương
- Da
- Hạch bạch huyết
- Lá lách
- Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục

"Phản ứng miễn dịch" chống lại mầm bệnh

Những nhân tố gây bệnh tấn công cơ thể chúng ta hàng ngày mà chúng ta không thể thấy bằng mắt thường, đó là những mầm bệnh đến từ các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và có khi là nấm và khi chúng thâm nhập phá thủng “tấm khiên” bảo vệ sức khỏe chúng ta thì chúng ta sẽ dễ dàng mắc bệnh. Các mầm bệnh có mặt ở khắp mọi nơi như trong nhà, nơi làm việc và môi trường tự nhiên.

Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể chúng ta bằng 1 qui trình chiến đấu với những tác nhân gây bệnh gọi là “Phản ứng miễn dịch”, gồm nhiều bước “chiến đấu” diễn ra phức tạp với mục đích là tiêu diệt các tác nhân lạ khi xâm nhập gây hại cho cơ thể (hay gọi là kháng nguyên)
Hệ miễn dịch có thể nhận ra hàng triệu kháng nguyên khác nhau và sẽ phát huy toàn bộ chức năng cần thiết để loại bỏ các yếu tố gây bệnh xâm nhập. Nếu hệ miễn dịch hoạt động bình thường có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe từ cảm lạnh thông thường cho đến ung thư nguy hiểm

Tạo “kháng thể” bảo vệ ngăn ngừa bệnh tật

Mỗi người được sinh ra có một hệ miễn dịch và sức đề kháng ở một mức độ nhất định, và sẽ cải thiện dần theo thời gian. Khi trẻ em thường xuyên mắc các bệnh cảm vặt, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một ngân hàng “kháng thể” trong lần đầu tiên tiếp xúc với căn bệnh và hình thành khả năng chống lại chúng trong tương lai, không cho chúng xâm nhập cơ thể nữa. (đây cũng là cách vacxin hoạt động khi tiêm vào cơ thể để phòng bệnh, đó là đưa những mầm bệnh đã được làm yếu vào trong cơ thể nhằm tạo điều kiện cho hệ miễn dịch chiến thắng mầm bệnh này để từ đó tạo ra “kháng thể” cho cơ thể và ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập sau này và nếu chúng có thâm nhập lại thì sẽ bị các kháng thể này tiêu diệt và sẽ không gây bệnh cho chúng ta).

Tuy nhiên, hệ miễn dịch sẽ suy giảm và trở nên kém hiệu quả hơn khi con người già đi hoặc có chế độ sống không lành mạnh hoặc thiếu dinh dưỡng. “Suy giảm miễn dịch” thể khiến họ yếu dần và dễ mắc các bệnh bệnh đường hô hấp, tiêu hóa và có thể là các bệnh ung thư.

Làm sao để duy trì Hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh

Hãy xây dựng thói quen sống lành mạnh có thể giúp cải thiện & duy trì chức năng của hệ miễn dịch lâu dài bằng việc cụ thể như sau:
- Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên

- Ăn uống lành mạnh, không lạm dụng rượu bia, chất kích thích

- Tránh thừa cân, béo phì (Chế độ ăn uống có nhiều rau củ và trái cây giàu vitamin cũng như chất chống oxy hóa, tỏi và một số loại nấm cũng có công dụng kháng sinh, tăng cường sức đề kháng).

- Ngủ sâu & đủ giấc

- Kiểm soát căng thẳng

- Đặc biệt đối với Trẻ em có độ tuổi từ 1-3 tuổi phải được quan tâm đến việc tăng cường dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch cho Trẻ, vì đây là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” tức hệ miễn dịch của Trẻ chưa hoàn thiện, nên dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa và dị ứng, vì vậy Việc bổ sung dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch để tăng cường sức mạnh từ bên trong cho Trẻ là vấn đề cần thiết trong việc phòng chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ em trong giai đoạn này.

Để phòng tránh bệnh tật
Hãy tăng cường sức mạnh Hệ Miễn Dịch dù Bạn đang ở độ tuổi nào

Call Now Button